Saturday , May 4 2024
Trang chủ / Cẩm nang tìm việc / Chọn nghề theo 5 nguyên tắc khoa học

Chọn nghề theo 5 nguyên tắc khoa học

Định hướng nghề nghiệp là một việc làm vô cùng cần thiết, quyết định đến việc thành công hay thất bại của bạn trong tương lai. Chính vì thế mỗi cá nhân đều phải có thái độ định hướng nghề nghiệp một cách thận trọng. Chúng tôi xin hướng dẫn chọn nghề theo 5 nguyên tắc khoa học

Nguyên tắc 1: Chọn nghề phù hợp với sở thích bản thân

nguyen tac khoa hoc khi chon nghe

Điều này rất quan trọng bởi nó thể hiện niềm yêu thích, sự đam mê và quyết tâm nghề nghiệp của bạn. Nếu như bạn chọn một ngành nghề mình không yêu thích sẽ rất dễ dẫn đến tâm lý chán nản, nhàm chán trong công việc. Đặc biệt, khi bạn gặp khó khăn, bạn sẽ không muốn và không thể vượt qua nó càng khiến bạn bí bách và tù túng trong công việc, chỉ mệt mỏi hơn thôi. Nếu như bạn lựa chọn một ngành nghề yêu thích, bạn sẽ có những động lực và quyết tâm trong công việc. Niềm đam mê luôn là cảm hứng trong công việc

Nguyên tắc 2: Chọn nghề mà bản thân có đủ điều kiện đáp ứng

Bạn là người giỏi văn chứ không giỏi toán, thế nhưng bạn lại lựa chọn nghề kế toán để theo đúng phong trào cùng mọi người hoặc là nghe thấy mọi người nói đó là nghề dễ xin việc. Do vậy, bạn gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và công việc sau này, bở hàng ngành con số phải nhớ, tính toán phải nhanh, bạn có thể gây ra những sai sót, có thể phải đền bù. Vậy tại sao bạn lại không chọn những ngành nghề phát huy được sở trường văn học của mình. Nếu như bạn trở thành một nhà báo, một người hoạt động xã hội, văn học thì bạn sẽ làm tốt công việc của mình, tuỳ ý sáng tạo. Chính vì thế, trước khi quyết định chọn nghề nào, bạn cần xác định rõ những việc mình có thể làm được và những việc mình không thể làm.

nguyen tac khoa hoc khi chon nghe anh 2

Nguyên tắc 3: Chọn nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ về nghề

Chọn nghề nhất định không chỉ nghe về tên nghề thôi không. Bạn phải có đầy đủ thông tin về nghề đó, qua mạng, các phương tiện thông tin đại chúng, qua bạn bè gia đình và thầy cô, qua những anh chị khoá trên để  biết được những khó khăn và thuận lợi về nghề. Công việc đó phải làm những gì, bạn có đáp ưng được công việc hay không?…

Nguyên tắc 4: Không chọn nghề mà xã hội không còn nhu cầu

Bạn cần tìm hiểu rõ những công việc mà hiện nay xã hội đang dư thừa lao động rất nhiều.Nếu như bạn theo học ngành đó thì nguy cơ thất nghiệp sau khi ra trường hoặc phải làm trái ngành là tương đối lớn. Do vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ về xu hướng nghề nghiệp trong những năm qua và dự đoán ngành nghề được nhiều người chú ý trong 5-10 năm tới nhé.

Nguyên tắc 5: Chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân

Đó là mục tiêu phấn đấu trong công việc của bạn. Nếu như bạn có mục tiêu phấn đấu cho những vị trí cao, những ngành nghề quan trọng mà bản thân hoàn toàn làm được thì hãy lựa chọn nó, thay vì những công việc nhàn nhã, không có khả năng phát triển bản thân.

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng, song làm thế nào để định hướng cho đúng lại là một bài toán. Trên đây là 5 nguyên tắc khoa học để giúp các bạn chọn nghề cho đúng nhé.