Friday , April 19 2024
Trang chủ / Cẩm nang tìm việc / Tại sao lãnh đạo muốn tuyển dụng người luôn phản biện?

Tại sao lãnh đạo muốn tuyển dụng người luôn phản biện?

Hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp luôn muốn làm việc với người thường phản biện bởi nhờ sự tương tác với nhiều luồng ý kiến trái chiều các lãnh đạo sẽ được hiểu rõ thêm về ý kiến, kế hoạch họ đưa ra theo nhiều hướng khác nhau.

Nhiều ý kiến đóng góp của người phản biện sẽ khiến thay đổi cách nghĩ của người lãnh đạo và giúp vạch ra nhiều phương án dự phòng cần thiết cho kế hoạch trơn chu hơn.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo không ngại nghe nhân viên của họ phản bác ý kiến vì họ không đủ sức bao quát để đưa ra hướng giải quyết thấu đáo mọi vấn đề cho mọi tình huống và trường hợp.

lanh-dao-muon-tuyen-nguoi-luon-phan-bien-1

Muốn nhận được phản biện của nhân viên, họ cần xây dựng cơ chế để người khác không ngần ngại đóng góp ý kiến cho dù giữa họ và nhân viên có thể xay ra tranh luận.

Nếu bạn muốn tổ chức của bạn có được những thành viên luôn phản biện thì dưới đây là một số các yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi tìm ra những thành viên luôn phản biện mang tính xây dựng.

Người phản biện có lòng nhiệt tình và tham vọng

Đứng trên quan điểm của người lãnh đạo thì lòng nhiệt tình là nhiệt huyết cống hiến, luôn sẵn sàng làm những gì có lợi cho tổ chức. Mọi tổ chức đều cần đến những con người không ngần ngại đưa ra ý kiến phát biểu dựa trên nền tảng tích cực xây dựng, liêm chính và đạo đúc. Lòng nhiệt tình ấy là khả năng đưa những điểm tốt đẹp vào thực hiện nhiệm vụ, việc làm có ích.

lanh-dao-muon-tuyen-nguoi-luon-phan-bien-2

Các nhà lãnh đạo luôn đánh giá những nhân viên biết cách đưa quan điểm và đề xuất hướng giải quyết mới sau khi đã cân nhắc các vấn đề thực tế.

Khi phản biện ý kiến lãnh đạo, cấp dưới cần cân nhắc, liên hệ chặt chẽ lý luận, quan điểm của mình với các lý lẽ, dữ kiện liên quan. Các ý kiến phản biện chỉ thực sự có giá trị khi người đó cố gắng hết mình để đảm bảo quyền lợi cho tổ chức, tập thể và gắn kết cá nhân với tập thể.

Bạn cũng cần hiểu rằng khi bạn biết được ý kiến phản biện lại bạn hay không ề e ngại khi họ phản biện thì bạn cần hiểu rằng người này có chiều hướng muốn khẳng định vị trí của họ ở tổ chức này. Không phải ai phản biện cũng là gây khó dễ hay sóng gió mà ngược lại, họ hoàn toàn làm mang tính xây dựng và họ sẽ kiên trì theo đuổi.

Chọn đúng người

Hãy tìm cho mình một nhà lãnh đạo kiên định theo đuổi mục tiêu cho đến khi thành công bất chấp mọi khó khăn, cản trở, bấp chấp mọi lời ra tiếng vào. Chẳng hạn nếu họ muốn đạt được điều gì đó bất chấp cạnh tranh phản biệt căng thẳng, gay gắt tới mức nào cho dù tổ chức đang khó khăn, nhân lực khan hiếm thì con người này quả thực có đủ khả năng để giải quyết vấn đề và vượt qua được sóng gió trên thương trường.

Tuy nhiên cũng cần đủ khôn ngoan để nhận biết được người phản biện tích cực và người phản biệt gây mâu thuẫn, bất đồng với bạn. Hai trường hợp này hoàn toàn khác biệt nhau. Bạn cần chú ý rằng người mà mọi ý kiến đều bất đồng với bạn thì sẽ dẫn tới nội bộ lục đục bởi họ luôn nghĩ tới lợi ích của họ trước tiên trong khi gây ảnh hưởng tới lợi ích của người khác.